बीट खाण्याचे फायदे | Beetroot Benefits in Marathi

बीट खाण्याचे फायदे (Beetroot Benefits in Marathi) :

बीट (Beetroot) हे एक प्रकारचे कंद मूळ आहे. हिंदी मध्ये चुकंदर तर इंग्लिश मध्ये बीटरुट (Beetroot) या नावांनी ओळखले जाते. दिसायला गडद लाल-गुलाबी रंगाचे हे एक सुपरफूड आहे. ह्याचा विविध व्यंजनामध्ये वापर केला जातो. बहुतांश लोक त्याच्या लाल रंगामुळे रक्त वाढविण्यासाठी आणि सजावटीसाठी त्याचा आहारात समावेश करतात. बीट हे बहुतेकदा लोक कोशिंबीर (Salad) आणि रस (Juice) म्हणून वापर करताना दिसून येते.

बीट खाण्याचे फायदे | Beetroot Benefits in Marathi

बीट हा लोह (Iron) चा चांगला स्रोत मानला जातो. कारण त्यात फॉलिक असिड असते. जे रक्ताच्या वाढीसाठी आवश्यक असते. यासह बीट मध्ये बेटानिन नावाचे रंगद्रव्य त्यात आढळते, जे त्याला गुलाबी रंग प्रदान करते. या सर्व घटकांसह, बीट (Beetroot) अँटिऑक्सिडेंटचा चांगला स्रोत मानला जातो. बीटचा उपयोग रक्तदाब नियंत्रित करण्यासाठी, स्नायूंना बळकट करण्यासाठी आणि बर्‍याच रोगांपासून बरे करण्यासाठी होतो.

बीट खाण्याचे फायदे काय आहेत ते जाणून घ्या. म्हणुन आज या लेखात आम्ही आपल्याला बीट खाण्याचे फायदे आणि नुकसान यांबद्दल सविस्तरपणे सांगणार आहोत.

 

बीटचे औषधी गुणधर्म (Medicinal Properties of Beetroot in Marathi) :

  • विटामिन सी (Vitamin C)
  • कैल्शियम (Calcium)
  • कार्बोहाइड्रेट (Carbohydrate)
  • एंटीऑक्सीडेंट (Antioxidant)
  • फाइबर (Fiber)
  • सोडियम (Sodium)
  • पोटेशियम (Potassium)
  • फोलेट (Folate)
  • आयरन (Iron)
  • जिंक (Zinc)
  • मैंगनीज (Manganese)
  • मैग्नीशियम (Magnesium)
  • फास्फोरस (Phosphorus)
  • कॉपर (Copper)
  • मिनरल (Mineral)
  • नाइट्रेट (Nitrate)
  • आयोडीन (Iodine)

 

बीट खाण्याचे फायदे (Benifits of Beetroot in Marathi)

मेंदूचा विकास होतो :

हृदयाबरोबरच बीट (Beetroot) मेंदूचीही काळजी घेतो. बीटमध्ये असलेले नायट्रेट आणि लोह लाल रक्तपेशी आणि रक्तातील रक्त प्रवाह वाढवते, ज्यामुळे मेंदूत रक्ताचा प्रवाह खूप चांगला होतो. अशा परिस्थितीत जेव्हा मेंदूकडे रक्ताचा प्रवाह चांगला असतो, तेव्हा आपली स्मरणशक्तीही चांगली असते. मग आपण कशाची वाट पाहत आहात, तुम्हीही कोशिंबीर किंवा रस म्हणून घेणे सुरू करा आणि तुमची स्मरणशक्ती सुधारित करा.

 

अशक्तपणापासून मुक्तता मिळते :

आज खुप सारे लोक अशक्तपणामुळे ग्रस्त आहेत. जेव्हा शरीरात पुरेसे लोह मिळत नाही तेव्हा ही समस्या व्यक्तीच्या शरीरात उद्भवते. यामुळे, लाल रक्त पेशींचे उत्पादन कमी होते. ज्यामुळे अशक्तपणा आणि थकवा देखील सुरू होतो. या स्थितीचा सामना करण्यासाठी आपण बीटाचा आहारात समाविष्ट करु शकता. बीट (Beetroot) मध्ये लोह पर्याप्त प्रमाणात आढळते. यामुळे, लाल रक्तपेशी तयार होऊ लागतात आणि अशक्तपणाच्या समस्येपासून दूर होतात.

 

मधुमेहासाठी उपयुक्त ठरते :

जेव्हा रक्तातील साखरेच्या प्रमाणात वाढ होते तेव्हा मधुमेह यासारखे आजार होतात. तज्ञांच्या मते, बीट मध्ये अल्फा-लिपोइक असिड नावाचा अँटीऑक्सिडेंट असतो. हे कंपाऊंड ग्लूकोजची पातळी कमी करण्यास मदत करू शकते. म्हणून मधुमेहाच्या रुग्णांनी बीटचे सेवन अवश्य केले पाहिजे.

अजून वाचा : मधुमेह (Diabetes) म्हणजे काय ? त्याची कारणे, लक्षणे आणि उपाय

 

हृदयासाठी लाभदायक :

बीट मध्ये असलेले नायट्राइड रसायन रक्तदाब (Blood Pressure) कमी करते. बीटचा रस पिल्याने रक्ताभिसरण सुरळीत होते यामुळे हृदयविकाराचा त्रास होत नाही. याशिवाय हे हृदयाशी संबंधित अनेक आजारांचा होण्याचा धोका टाळतो.

अजून वाचा : आहारात सोडियमचे (मिठाचे) प्रमाण कमी केल्याचे 20 फायदे

 

पाचन तंत्र सुरळीत करते :

हल्ली अनेक आजारांचे मूळ कारण म्हणजे खराब पाचन तंत्र. पाचन तंत्र जर सुरळीत नसेल तर अनेक शारिरीक आणि मानसिक व्याधी जडतात. म्हणूनच कमजोर पाचन तंत्राच्या समस्या असलेल्या लोकांना बीट हा एक चांगला पर्याय आहे. बीट हे फायबर आणि पोटॅशियम समृद्ध असतात, जे पाचन तंत्र सुरळीत करण्यास मदत करते. पाचक प्रणाली बळकट करण्यासाठी, सकाळी रिकाम्या अनोशी पोटी बीटचा रस पिणे फायदेशीर ठरते.

अजून वाचा : अ‍ॅसिडिटी आणि गॅस समस्येवर घरगुती उपचार

 

हाडे मजबूत करते :

प्रत्येक निरोगी शरीर आणि मजबूत बनविण्यासाठी हाडे महत्वाची भूमिका बजावत असतात. परंतु आजच्या अनियमित जीवनशैली मुळे हाडांना पुरेसे पोषण मिळत नाही. यामुळे वेळेआधीच हाडे कमकुवत होतात. म्हणून बीटचे नियमित सेवन केल्यास या समस्येपासून मुक्त होऊ शकता. बीट मध्ये कॅल्शियम, लोह, व्हिटॅमिन डी असते, ज्यामुळे हाडे मजबूत आणि मजबूत बनतात.

 

कर्करोगाला प्रतिबंध करते :

बीट खाल्ल्याने कर्करोगाचा धोकाही अनेक पट कमी होतो. कारण, बीट मध्ये कर्करोगास कारणीभूत असलेल्या पेशी नष्ट करणारे तत्व आहेत. तसेच ते शरीरात नवीन निरोगी पेशी तयार करण्यात देखील मदत करतात. बीट खाल्ल्याने प्रोस्टेट कर्करोग आणि स्तनाचा कर्करोग होण्याचा धोका कमी होतो.

 

त्वचा निस्तेज होते :

बीटचे सेवन केल्याने त्वचा तेजस्वी होण्यास मदत होते. बीटमध्ये उपस्थित अँटीऑक्सिडेंट त्वचा निस्तेज आणि अँटीएजिंग एजंट म्हणून काम करतात. यामुळे आपली त्वचा अधिक निस्तेज आणि सुंदर होते. जर तुमच्या त्वचेवरही सुरकुत्या असतील तर तुम्हीही बीटचे सेवन करा.

अजून वाचा : कोरफड खाण्याचे फायदे | Benefits of Eating Aloe Vera in Marathi

 

केसांच्या आरोग्यासाठी फायदेशीर :

केसांच्या वृध्दीसाठी बीटचे बरेच फायदे देखील आहेत. बीटमध्ये अँटिऑक्सिडेंट्स, व्हिटॅमिन ए, व्हिटॅमिन सी, कॅल्शियम, लोह आणि पोटॅशियम यासारख्या पोषक घटक आढळतात. ही पोषक तत्त्वे केसांचे गळण्यापासून रक्षण करण्यासाठी कार्य करतात. निरोगी आणि घनदाट केसांसाठी बीटचे सेवन केले पाहिजे.

अजून वाचा : केस वाढवण्यासाठी घरगुती उपाय | Hair Growth Tips in Marathi

 

बीटचे सेवन कसे केले पाहिजे ?

तुम्ही बीटचे सेवन ज्यूस, सूप, कोशिंबीरी, लोणचे अथवा भाजी अशा अनेक प्रकारे सेवन करू शकता. बीट व्यतिरिक्त त्याची पाने देखील खाऊ शकतात. जरी बीटचे कोणतेही दुष्परिणाम नसले तरीही, ज्या व्यक्तींना किडनी स्टोन किंवा अन्य समस्या आहेत त्यांनी बीटचे सेवन टाळले पाहिजे किंवा ते घेण्यापूर्वी डॉक्टरांचा सल्लानेच सेवन केले पाहिजे.

बीट खाण्याचे फायदे | Beetroot Benefits in Marathi

 

बीट खाण्याचे नुकसान (Side Effects of Beetroot in Marathi) :

  • जर तुम्ही रक्तदाब कमी करण्यासाठी औषधे घेत असल्यास बीटचा रस पिऊ नये. कारण हे शरीरात रक्तदाब कमी करण्यास मदत करते.
  • दररोज बीटचे सेवन करणे आपल्या आरोग्यासाठी हानिकारक ठरू शकते. कारण यामुळे आपल्या शरीरातील साखरेचे (Sugar) प्रमाण वाढते.
  • बीट हा आयर्न, पोटॅशियम, मॅग्नेशियम आणि फॉस्फरसचा चांगला स्रोत आहे, परंतु याचे जास्त प्रमाणात सेवन केल्यास यकृताची समस्या उद्भवू शकते.
  • बीट मध्ये डाइट्री ऑक्सालेट हे मुबलक प्रमाणात आढळते. ज्यामुळे किडनी स्टोन होण्याची शक्यता असते.
  • काही लोकांना बीट पासून एलर्जी देखील असते. कारण ज्याचे सेवन केल्यावर त्वचा लाल होण्यास सुरवात होते. याशिवाय त्वचेवर खाज सुटणे आणि जळजळ होण्यास सुरवात होते.

 

लक्षात ठेवा :

बीट खाण्याचे फायदे आहेत तसेच बीट खाण्याचे नुकसान देखील आहे. तसेच, आपल्याला कोणत्याही आजारचे निदान करण्यापूर्वी किंवा कोणत्याही प्रकारची समस्या असल्यास कृपया प्रथम आपल्या डॉक्टरांचा किंवा विशेष तज्ञांचा सल्ला घेऊन त्याचे सेवन केले पाहिजे.


आमच्या पोस्टच्या अपडेट मिळवण्यासाठी फॉलो करा : Facebook | Instagram | Twitter | Telegram

शेयर करा: