अंडी खाण्याचे फायदे (Benefits of Eating Eggs in Marathi) :
“संडे हो या मंडे, रोज खाओ अंडे” हे तुम्ही ऐकले असेलच. होय, अंडी खाण्याचे आश्चर्यकारक फायदे आहे की प्रत्येकाने त्यास आपल्या आहारात समाविष्ट केले पाहिजे. अंडी (Eggs) हे एक सुपर फूड आहे. ते खाल्ल्याने तुम्हाला प्रोटीन, कॅल्शियम आणि ओमेगा 3 फॅटी एसिडस् मिळतात. प्रोटिन आपल्या शरीराच्या स्नायूंना बळकटी देणारी असतात, कॅल्शियम दात आणि हाडे मजबूत होते.
विशेष गोष्ट म्हणजे की, अंडीमध्ये स्थित असलेले ओमेगा 3 फॅटी असिड शरीरात चांगले कोलेस्ट्रॉल म्हणजे एचडीएल बनवतात. आम्ही सांगू इच्छितो की, फारच कमी खाद्य पदार्थ आहेत. ज्यात ओमेगा 3 फॅटी असिड आढळतात आणि त्यापैकी अंडी (Eggs) देखील एक आहे.
अंडी (Eggs) हा प्रोटीनचा सर्वोत्तम स्रोत असल्याचे मानले जाते. अंडी खाण्यामुळे आरोग्याच्या अनेक समस्या टाळल्या जातात. अंड्यांमधील कॅलरीचे प्रमाण खूप कमी आहे. परंतु अंड्यांचा जास्त प्रमाणात सेवन आपल्या आरोग्यासाठीही हानिकारक देखील ठरू शकतो. म्हणून आज आपण अंडी खाण्याचे फायदे (Eggs Benefits in Marathi) आणि तोटे (Eggs Side Effects in Marathi) पाहणार आहोत.
अंड्यामध्ये समाविष्ट असलेले पौष्टीक तत्व :
- फोस्फोरस : 9%
- व्हिटॅमिन B2 : 15%
- व्हिटॅमिन B5 : 7%
- व्हिटॅमिन B12 : 9%
- व्हिटॅमिन A : 6%
- व्हिटॅमिन C : 0%
- व्हिटॅमिन D : 21%
- फैट : 5 gm
- सेलेनियम : 22%
- प्रोटीन : 6 gm
- कैलोरी : 77
- कोलेस्ट्रोल : 195 MG
- सोडियम : 65 mg
- कार्बोहाइड्रेट : 1 g
- आयरन : 6%
- मैग्नीशियम : 2%
- पोटेशियम
अंडी खाण्याचे फायदे (Benefits of Eating Eggs in Marathi)
वजन नियंत्रित करते :
व्यायाम करणाऱ्या आणि डाएट फॉलो करणाऱ्या लोकांच्या आहारात अंडी खास समाविष्ट केली जातात. अंडी आपले वजन नियंत्रित करण्यास खूप उपयुक्त आहे. वास्तविक सांगायचे झाल्यास, अंडे खाल्ल्यानंतर भूक शांत होते. हे खाल्ल्यानंतर, आपले पोट बर्याच वेळे भरलेले राहते आणि आपल्याला इतर खाण्यापिण्यापासून वाचवले जाते.
जर तुम्हाला वजन कमी करायचे असेल तर अंड्याचा पांढरा भागच खा. कारण पिवळ्या भागामध्ये कोलेस्टेरॉल खूप जास्त प्रमाणात असते. म्हणूनच त्यांना फक्त पांढरा भाग खाण्याचा सल्ला दिला जातो. परंतु ज्या लोकांना वजन वाढवायचे आहे त्यांनी अंड्याचा पिवळा भाग विशेषतः खावा. ज्यांचे वजन कमी आहे त्यांनी दररोज एक अंडे खाण्याचा सल्ला दिला जातो.
केसांसाठी फायदेशीर आहे :
अंड्यामध्ये व्हिटॅमिन ए असते. जे केस फायदेशीर आहे. हे केसांना मजबूत करण्यास मदत करते. तसेच, अंडी खाण्या व्यतिरीक्त ते केसांना लावल्याने ते उत्तम प्रकारे कंडीशनर म्हणून देखील काम करते. केसांना अंडे लावण्यासाठी आपण हे मेंदी बरोबर ते देखील मिसळू शकता किंवा शिवाय असेच काही काळ केसांना लावुन ठेवून आणि नंतर काही वेळाने केस स्वच्छ धुतल्याने केस मऊ आणि चमकदार होतात.
हाडे मजबूत होते :
कॅल्शियमच्या कमतरते मुळे हाडे, दात आणि नखे कमकुवत होतात. हाडे मजबूत होण्यासाठी आपल्याला विविध प्रकारच्या औषधांचा अवलंब करावा लागतो. परंतू आपण अंड्यांच्या नैसर्गिकरित्या फायदांचा उपभोग घेऊन आपण हाडे आणि दात मजबूत करु शकता.
दृष्टी सुधारते :
असे म्हटले जाते की, लहानपणापासूनच अंडी खाणारी मुले त्यांची अंडी न सेवन करणाऱ्या लोकांच्या तुलनेत अधिक चांगली असते. अंड्यात असलेले अँटीऑक्सिडंट्स ल्यूटिन आणि ज़ेक्सैंथिन हे डोळ्याच्या मेक्युलर क्षेत्रात आढळतात. अभ्यासामध्ये असे आढळले आहे की ल्यूटिन, ज़ेक्सैंथिन आणि ओमेगा -3 हे देखील अंड्यामध्ये आढळतात. म्हणून आपल्या डोळ्यांचे आरोग्य टिकवून ठेवण्यात अंडी महत्त्वपूर्ण भूमिका निभावतात.
स्नायू बळकट होतात :
अंडी स्नायू बळकट करण्यासाठी उत्कृष्ट खाद्य असल्याचे मानले जाते. अंड्याच्या पांढर्या भागामध्ये प्रथिने आणि अमीनो असिड असतात. जे नवीन स्नायू तयार करण्यात मदत करतात. त्याचे सेवन केल्याने शरीरात प्रथिने जास्त प्रमाणात मिळतात. स्नायूंना बळकट करण्यासाठी उकडलेले अंडे सेवन करावे. म्हणून, व्यायाम व डाएट करणाऱ्या लोकांना अंडी खाण्याचा सल्ला देखील दिला जातो.
स्मरणशक्ती वाढते :
मेंदूच्या बौद्धिक विकासासाठी अंडी हे सर्वात पौष्टिक आहार मानला जातो. अंड्यांमध्ये ओमेगा, व्हिटॅमिन बी 12, डी आणि कोलीन यांसारखे गुणधर्म असतात. ज्यामुळे आपली स्मरणशक्ती तीव्र होते. अंडी सेवन केल्याने आपली मज्जासंस्था निरोगी राहते. अंड्यामध्ये असलेले पोषक मेंदूला तीव्र, निरोगी, मजबूत आणि मज्जासंस्था कार्यरत ठेवण्यास मदत करतात. म्हणूनच मेंदूच्या विकासासाठी अंडी खाण्याची शिफारस केली जाते.
जर मूड खराब असेल तर अंडी आपल्यासाठी उपयुक्त ठरेल. कारण त्यामध्ये स्थित असलेले व्हिटॅमिन बी -12 तान तणाव दूर करण्यास मदत करते. याशिवाय अशी काही घटकही त्यात आढळतात. ज्यामुळे तुमचा मूड फ्रेश होऊन सुधारतो आणि डिप्रेशन यांसारखी समस्या दूर होते.
अंडे कसे खाल्ले पाहिजे ?
अंडी दोन प्रकारे खाऊ शकता एक शिजवलेले आणि कच्चे खाऊ शकतात. कच्ची अंडी खाण्याचे फायदे खुप आहेत असा साऱ्यांचा समज आहे. परंतु जर आपण कच्चे अंडी खात असाल तर हे जाणून घ्या की, कच्च्या अंड्यात आपल्या शरीराला हानी पोहोचविणारे अनेक प्रकारचे बॅक्टेरिया असू शकतात. म्हणून अंडी नेहमीच शिजवून खावीत.
वास्तविक, अंडींमध्ये अशी काही घटक आहेत. जे त्यांना शिजवल्यानंतरच शरीराला फायदा होतो. अंडी कच्ची खाल्याने ते घटक शरीरात पचत नाहीत आणि रोगाचे कारण बनतात. अंड्यांमध्ये सर्वाधिक प्रोटीन असतात. कच्चे अंडे खाल्ल्याने, आपण अंड्यात असलेल्या एकूण प्रथिने पैकी केवळ 51% प्रथिने शोषून घेते आणि ते शिजवल्यास आपल्या शरीरास 91% प्रोटीन मिळतात. याचे कारण म्हणजे वाढत्या तापमानामुळे अंडीमध्ये उपस्थित प्रोटिनची रचना बदलते, ज्यामुळे ते शरीरात जाऊन सहजपणे पचतात.
अंडी खाण्याचे नुकसान (Side Effects of Eating Eggs in Marathi) :
- अंड्याच्या सेवनामुळे आरोग्याच्या अनेक समस्या टाळल्या जातात. परंतु अधिक सेवनाने दुष्परिणाम देखील होऊ शकतात.
- अंड्यांचे अति प्रमाणात सेवन केल्याने उलट्या आणि अतिसार देखील होऊ शकतो, म्हणून योग्य प्रमाणात अंडी खा.
- अंडी निसर्गात गरम असतात आणि जास्त प्रमाणात सेवन केल्याने आपल्या शरीरात उष्णतेचे प्रमाण वाढू शकते.
- साल्मोनेला नावाच्या बॅक्टेरियांच्या अस्तित्वामुळे कच्च्या अंडी अति प्रमाणात सेवन केल्याने दुष्परिणाम देखील दिसून येतात.
- जुनी (नासलेली) अंडी खाल्ल्याने डोकेदुखी होऊ शकते.
- मूत्रपिंडाच्या आजाराने ग्रस्त असलेल्या व्यक्तींनी कच्च्या अंड्यांचे सेवन करने टाळले पाहिजे.
आमच्या पोस्टच्या अपडेट मिळवण्यासाठी फॉलो करा : Facebook | Instagram | Twitter | Telegram