आहारात मिठाचे प्रमाण कमी केल्याचे फायदे | Low Sodium Benefits for Healths in Marathi

सोडियम (मीठ) हे आपल्या आहारातील प्रमुख घटक आहे. उच्च आहारात उच्च रक्त दाबाच्या (High Blood Pressure) जोखमीशी जोडला गेला आहे. उच्च रक्त दाब जेव्हा आपल्या रक्तवाहिन्यांच्या वॉल(भिंती) विरूद्ध आपल्या रक्ताचा दबाव खूपच तीव्र असतो.यामुळे आपल्या आरोग्यास गंभीर समस्या उद्भवू शकतात.

आहारात मिठाचे प्रमाण कमी केल्याचे फायदे | Low Sodium Benefits for Healths in Marathi

 

आपल्या आहारात मिठाचे प्रमाण कमी केल्याचे फायदे पुढील प्रमाणे (Low Salt Benefits in Marathi) :

1. रक्त दाब (Blood Pressure) कमी होणे.

आपल्या रक्तातील द्रवपदार्थाचे प्रमाण कमी होते, त्यामुळे रक्त दाब कमी होतो.


2. हृदयविकाराचा (Heart Attack) धोका कमी होणे .

उच्च रक्त दाब व्यवस्थापित करून, आपण आपल्या हृदयाचे दाब आणि संभाव्य नुकसान कमी करता येतात त्यामुळे आपल्यास हृदयविकाराचा झटका येण्याची शक्यता कमी होते.


3. एलडीएल कोलेस्ट्रॉल कमी होणे.

उच्च रक्तदाब चयापचय सिंड्रोममधील एक घटक आहे. यामध्ये उच्च कोलेस्ट्रॉलचे प्रमाण समाविष्ट आहे. सोडियममध्ये उच्च प्रमाणात पॅकिंग केलेले पदार्थ देखील कोलेस्ट्रॉलचे प्रमाण जास्त असतात.

उदा. Snacks आणि Junk food.


4. कंजेस्टिव्ह हार्ट अपयश होण्यापासून बचाव.

जेव्हा आपल्या  रक्त वाहिन्यांमधून रक्त ढकलण्या(Flow)साठी कठिण पंप करणे आवश्यक असते, तेव्हा यामुळे हृदय अपयशी होऊ शकते.


5. मूत्रपिंडाचे (Kidney) नुकसान  होण्याचे धोका कमी होणे.

मूत्रपिंडातील आपल्या रक्त वाहिन्या कमकुवत आणि अरुंद होऊ शकतात. यामुळे मूत्रपिंड (Kidney) निकामी होऊ शकते.


6. आपल्या स्ट्रोकची शक्यता उद्भवण्यापासून बचाव.

आपल्या मेंदूत कमी रक्त प्रवाह आपल्याला स्ट्रोकचा धोका वाढवू शकतो.


7. ब्रेन एन्युरिजमची शक्यता कमी होणे.

जेव्हा आपला रक्त दाब उच्च राहतो तेव्हा यामुळे आपल्या मेंदूतील रक्त वाहिन्या कमकुवत होऊ शकतात. आपण जीवघेणा परिणामांसह मेंदूच्या रक्ताचा अनुभव घेऊ शकता.


8. आपल्या दृष्टीचे रक्षण होते.

आपल्या डोळ्यातील रक्त वाहिन्यांमधील उच्च रक्तदाब फाटलेल्या रक्तवाहिन्या आणि दृष्टी कमी होण्यास कारणीभूत ठरू शकते, म्हणून गाजर सारख्या अधिक नैसर्गिक, कमी मीठयुक्त पदार्थांचा समावेश करा.


9. मधुमेहाचा धोका कमी होणे.

पॅकेज्ड किंवा सोयीस्कर पदार्थांचे प्रमाण जास्त असलेले आहार मधुमेह होण्याची शक्यता वाढवते.


10. स्मरणशक्ती सुधारणे.

आपल्या विचार करण्याची आणि आठवणी तयार करण्याची क्षमता आपल्या मेंदूच्या आरोग्याशी संबंधित आहे. उच्च रक्तदाब आपल्या मेंदूच्या रक्तप्रवाहावर परिणाम करू शकतो.


11. डिमेंशियाचा धोका कमी होणे.

रक्त वहिन्यासंबंधी स्मृतिभ्रंश हा मेंदूमध्ये मंद गतीने होणाया वेडांशी संबंधित मानसिक एक प्रकार आहे.


12. रक्तवाहिन्या सूज कमी करणे.

सतत उच्च रक्तदाब आपल्या रक्त वाहिन्यांच्या भिंती अधिक दाट आणि कडक बनवतात. ताठ रक्त वाहिन्यांमधून रक्त जाणे अधिक कठीण आहे.


13. सूज कमी करणे.

सोडियम जास्त असलेल्या आहारामुळे आपल्या शरीरावर द्रवपदार्थ टिकून राहतो. आपण सोडियमचे सेवन कमी केल्यास आपल्यास कमी सूज होण्यास मदत होईल.


14. अल्कोहल सेवन आणि व्यसनाचे प्रमाण कमी होण्यास मदत होणे. 

खारट पदार्थ आपल्याला व्यसनाला प्रवृत्त करतात. ती तहान शांत करण्यासाठी बहुधा आम्ही सोडा किंवा अल्कोहोल सारख्या उच्च कॅलरीयुक्त पेयांपर्यंत पोहचते. सोडियमचे प्रमाण कमी करून आपणास या व्यसनाधीन पदार्थांची तीव्र इच्छा कमी होईल.


15. मिठाच्या सवयीला आळा बसणे.

आपल्या चव खारटपणाच्या वाढीव पातळीशी जुळवून घेतात. जेव्हा आपण आपल्या आहारात सोडियमचे प्रमाण कमी करता, तेव्हा आपण आपल्या मिठाच्या सवयीला आळा घालू शकता.


16. डोकेदुखीचा धोका कमी होणे.

मीठ जास्त खाल्ल्याने तुमच्या मेंदूत रक्त वाहिन्यांचा विस्तार होऊ शकतो. आपल्या नुकत्याच झालेल्या वेदनादायक डोके दुखीमागील या रक्तवाहिन्या कारण असू शकतात.


17. मजबूत हाडे तयार होण्यास मदत करते. 

तुमच्या हाडांमध्ये किती कॅल्शियम बाहेर पडते हे मीठ नियंत्रित करते. मजबूत हाडे आणि ऑस्टिओपोरोसिस रोखण्यासाठी कॅल्शियम महत्वाचे असते. उच्च सोडियम आहारामुळे कॅल्शियम नष्ट झाल्यामुळे हाडे कमकुवत होऊ शकतात.


18. किडनी स्टोन होण्याची शक्यता कमी होणे.

जेव्हा कॅल्शियम आपल्या शरीराबाहेर मूत्रात बाहेर टाकला जातो तेव्हा आपल्याला किडनी स्टोन (Kidney Stone) होण्याचा धोका जास्त असतो. उच्च मिठाच्या आहारामुळे आपल्या मूत्रपिंडा (Kidney) वर प्रक्रिया करणे आवश्यक असलेल्या कॅल्शियमचे प्रमाण वाढते.


19. आपल्या हृदयाला प्रभावीपणे पंप होण्याची सुरळीत चालु राहते.

जेव्हा आपले हृदय रक्ताचा पंप करण्यासाठी अत्यधिक परिश्रम करतात तेव्हा हृदयाच्या स्नायू जाड होऊ शकतात. उच्च सोडियममुळे उच्च रक्त दाब आपल्या हृदयाच्या भिंतींवर ताण ठेवतो. जेव्हा रक्त दाब उच्च स्तरावर असेल तेव्हा हृदय अधिक सहज पंप करू शकते.


20. पोटाच्या कर्करोगाचा धोका कमी करते.

हेलिकोबॅक्टर पायलोरी नावाचा एक बॅक्टेरिया आहे. हे बॅक्टेरिया आपल्या पोटात राहू शकतात. एच पाईलोरी बॅक्टेरिया उच्च मीठ सामग्रीवर भरभराट करतात. पोटातील कर्क रोगाचा हा जीवाणू हा धोकादायक घटक आहे.


 

आमच्या पोस्टच्या अपडेट मिळवण्यासाठी फॉलो करा : Facebook | Instagram | Twitter | Telegram

Follow Us

Follow us on Facebook Follow us on Twitter Follow us on Pinterest