नियमित केळी खाण्याचे फायदे | Banana Top 8 Benefits for Health’s in Marathi

केळी खाण्याचे फायदे (Banana Benefits in Marathi) :

भारतीय संस्कृतीमध्ये केळीला खुप महत्वाचे स्थान आहे. केळी व केळीच्या पान, खोड याचा उपयोग धार्मिक विधी साठी केलाच जातो हे सर्वांना ठावूक असेलच. उपवास असो किंवा डाएट असो मेनू लिस्ट मध्ये केळ हमखास सर्वांच्या पसंतीच फळं असते. केळ हे स्वादिष्ट आहेच परंतु ते अत्यंत पौष्टिक आणि सहजरीत्या स्वस्त उपलब्ध होणार फळं सुद्धा आहे. परंतु ह्या फळाचे (केळीचे) आपल्या आरोग्यासाठी खुप सारे केळी खाण्याचे फायदे आहेत.

नियमित केळी खाण्याचे फायदे | Banana Top 8 Benefits for Health’s in Marathi

केळीमध्ये जीवनसत्त्वे (ए, सी, आणि बी 6), खनिजे (पोटॅशियम, मॅग्नेशियम, फोलेट, रीबॉफ्लेविन, नियासिन, थायामिन आणि लोह), प्रथिने, कार्बोहायड्रेट, फॅट्स आणि तंतुमय पदार्थांचे पोषण करणारी पोषक तत्त्वे भरपूर प्रमाणात असतात.

केळीचे नियमीत सेवन केल्यावर बरेच विलक्षण फायदे होतात, विशेषत: शरीरयष्टी व डाएट फॉलो करणाऱ्या व्यक्तीसाठी. केळी मध्ये आवश्यक मुबलक प्रमाणात पौष्टिक घटक असल्या कारणाने त्याचा आपल्या संपूर्ण आरोग्यावर चांगला परिणाम होतो. ते व्हिटॅमिन बी 6 मध्ये समृद्ध आहेतच परंतु व्हिटॅमिन सीचा एक देखील चांगला स्रोत आहेत.

केळीमध्ये व्हिटॅमिन बी 6 मुबलक प्रमाणात असतात. व्हिटॅमिन बी 6 शरीरास निरोगी पेशी तयार करण्यासाठी उपयुक्त ठरते. तसेच हिमोग्लोबीन आणि आवश्यक असणारे अमीनो ॲसिड तयार करण्यास मदत करते. हे Antibodies तयार करून संक्रमणाविरूद्ध लढण्यास मदत करते.

केळीमध्ये व्हिटॅमिन सी भरपूर प्रमाणात असते. केळीचे नियमित सेवन केल्याने या आवश्यक पौष्टिकतेसाठी रोजच्या गरजेच्या तब्बल 15 टक्के वाढ होते. व्हिटॅमिन सी एक महत्त्वपूर्ण अँटिऑक्सिडेंट आहे. जे शरीरातील हानिकारक मुक्त रॅडिकल्सना तटस्थ करते. व्हिटॅमिन सी रक्तवाहिन्या निरोगी ठेवण्यास मदत करते आणि स्नायू, हाडे आणि इतर ऊती एकत्र ठेवणारे कोलेजेन तयार करते.

चला तर, मग केळी खाण्याचे फायदे व त्यांचा आपल्या आरोग्यस कसा फायद्या होतो त्याचा आढावा घेऊया.

 

नियमित केळी खाण्याचे फायदे (Banana Benefits in Marathi)

पचनशक्ती सुधारते :

सहजपणे विरघळणारे फायबर आपल्या आरोग्यासाठी महत्वपूर्ण भूमिका निभावतात. हे फायबर शरीरात रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित करण्यास आणि चरबीयुक्त पदार्थांपासून मुक्त होण्यास मदत करते. अघुलनशील फायबर आतड्यांच्या हालचाली नियमित आणि नितळ बनवतात. एक मध्यम आकाराची केळी आपल्या दैनंदिन फायबरच्या जवळपास 10% गरजा पुरवते.

अजून वाचा : अ‍ॅसिडिटी आणि गॅस समस्येवर घरगुती उपचार

 

केळी ऊर्जा (शक्ती) प्रदान करते :

केळीमध्ये तीन नचुरल शुगर (फ्रुक्टोज, ग्लूकोज आणि सुक्रोज) असते, ज्यामुळे आपल्याला फॅट्स आणि कोलेस्टेरॉल मुक्त उर्जा प्रधान करते. म्हणुन व्यायाम पट्टू व ऍथलेटिक्स यांच्या आहारात ते प्रामुख्याने समाविष्ट असते. म्हणुन हेल्थ कन्सल्टंट आहारात केळी समाविष्ट करण्याचा विशेष सल्ला देतात.

 

वजन संतुलित करते :

केळीमध्ये अनेक गुणधर्म आहेत. ज्यामुळे त्यांचे वजन कमी-अनुकूल आहारासाठी महत्वाचे असते. केळी मध्ये खूप कमी कॅलरी असतात परंतु फायबरचे प्रमाण अधिक असते. एक केळी मधुन एका दिवसाला आवश्यक असलेले 12 टक्के फायबर प्रदान होते. हे खाल्ल्यानंतर जास्त प्रमाणात तृप्त होण्यास देखील मदत करते आणि जास्त प्रमाणात खाण्याची शक्यता कमी करते जेणेकरून आपल्या शरीराचे वजन कायम राखण्यास मदत होते व वजन संतुलित राहते.

अजून वाचा : वजन कमी करण्याचे घरगुती उपाय | Weight Loss Tips in Marathi

 

त्वचेचे संरक्षण करते :

केळीतील मॅंगनीज हे खनिज आपल्या त्वचेसाठी खूप लाभदायक आहे. एक साधारण आकाराचा केळ्याचा आहारात समाविष्ट केल्याने आपल्या सुमारे 12% मॅंगनीज मिळते. हे कोलेजेन तयार करण्यात आपल्या शरीरास मदत करते आणि आपल्या त्वचेला मुक्त रॅडिकल्सच्या नुकसानापासून संरक्षण करते. केळी निरोगी पेशी तयार करण्यात मदत करते. हे केळी खाण्याचे फायदे आहेत.

अजून वाचा : कोरफड खाण्याचे फायदे | Benefits of Eating Aloe Vera in Marathi

 

हृदय निरोगी राहते :

केळीमध्ये पोटॅशियम हे खनिज तत्व आहे. जे हृदयाच्या आरोग्यासाठी गरजेचं आहे. केळी हा त्याचा एक चांगला स्रोत आहे. हे आपल्या शरीरास निरोगी हृदय आणि रक्तदाब राखण्यास मदत करते. केळीमध्ये सोडियमचे प्रमाण कमी असल्या कारणाने, त्यामुळे उच्च रक्तदाब नियंत्रित करण्यास मदत होते.

अजून वाचा : आहारात सोडियमचे (मिठाचे) प्रमाण कमी केल्याचे 20 फायदे

 

मन प्रफुल्लित राहते :

केळीतील ट्रायटोफनचे उच्च प्रमाण सेरोटोनिनमध्ये बदलले जाते, मूड-एलिव्हेटिंग ब्रेन न्यूरोट्रांसमीटर जो डिप्रेशनवर मात करण्यास मदत करते आणि स्मृती वाढवते. व्हिटॅमिन बी 6 आणि मॅग्नेशियम असल्या कारणाने चांगली झोप लागते आणि स्नायूंना आराम देते. एका केळीमध्ये सुमारे 400 मिलीग्राम पोटॅशियम असते, एका दिवसात एक खाल्ल्यास तणाव असताना निरोगी राहण्यास मदत होते.

अजून वाचा : नैराश्य (डिप्रेशन) का येते व नैराश्य कसे दूर करावे ?

 

अशक्तपणा प्रतिबंधित करते :

केळी मध्ये लोह (Iron) खनिज तत्व समृद्ध असल्या कारणाने रक्तामध्ये पुरेसे हिमोग्लोबिन तयार करण्यास आणि लाल रक्तपेशी तयार करण्यास मदत होते. म्हणुन आपल्या अशक्तपणाची समस्या असल्यास लोह युक्त समृद्ध असलेलं अन्न खाणे हा एक चांगला मार्ग असु शकतो.

अजून वाचा : सर्वोत्कृष्ट 5 ड्राय फ्रूट्स आणि त्यांचे फायदे | Top 5 Dry Fruits Benefits in Marathi

 

किडनीच्या आजारापासून बचाव करते :

पोटेशियम हे रक्तदाब नियंत्रण आणि निरोगी मूत्रपिंडाच्या कार्यासाठी आवश्यक आहे. पोटॅशियमचा एक चांगला आहार स्रोत आहे. म्हणून, केळी विशेषत: निरोगी मूत्रपिंड टिकवण्यासाठी फायदेशीर ठरू शकते. जे आपल्या नियमित आहारात केळीचा समाविष्ट करून घेतात त्यांना मूत्रपिंडाचा आजार होण्याची शक्यता जवळजवळ कमी असते. हे केळी खाण्याचे फायदे आहेत.

 

केळी खाण्याचे नुकसान (Banana Side Effects in Marathi) :

  • केळी रिकाम्या पोटी खाणे टाळावे. कारण रिकाम्या पोटी केळे खाल्ल्याने शरीरातील मॅग्नेशियमचे प्रमाण वाढते. ज्यामुळे शरीरात कॅल्शियम आणि मॅग्नेशियमचे प्रमाण असंतुलित होण्याची शक्यता असते.
  • केळी हा फायबरचा एक चांगला स्त्रोत मानला जातो. केळी खाल्ल्याने पोट साफ होते. परंतु त्याचे अधिक सेवन केल्याने बद्धकोष्ठतेचा धोका देखील वाढू शकतो.
  • जर तुम्ही वजन कमी अथवा डाएट फॉल्लो करत असाल, तर तुम्ही केळीचे सेवन टाळावे कारण त्यात असलेल्या कॅलरीज वजन वाढवण्यासाठी खूप प्रभावी असतात.
  • केळीच्या अतिसेवनामुळे डोकेदुखी यासारखी समस्या होऊ शकते. कारण केळ्यात अमीनो ऍसिडचे प्रमाण जास्त असते जे नुकसानदायक असते.
  • केळीमध्ये शुगरचे प्रमाण अधिक असते. त्यामुळे जास्त प्रमाणात खाल्ल्याने दातांच्या समस्या निर्माण होऊ शकतात.

 

लक्षात ठेवा :

केळी खाण्याचे फायदे व तोटे या लेखात आम्हीं सामान्य माहिती सादर केली गेली आहे. कृपया अधिक माहितीसाठी आपल्या डॉक्टरांचा किंवा वैद्यकीय तज्ञांचा सल्ला घ्यावा.


आमच्या पोस्टच्या अपडेट मिळवण्यासाठी फॉलो करा : Facebook | Instagram | Twitter | Telegram

शेयर करा: