आवळा खाण्याचे फायदे (Amla Benefits in Marathi) :
“आवळा” (Gooseberry) एक महत्त्वाचे औषध म्हणून देखील ओळखले जाते. आवळा भारतीय आयुर्वेद आणि युनानी प्रणालीच्या प्रसिद्ध औषधांमध्ये वापरला जातो. च्यवनप्राश, ब्राह्मी रसायन, धत्री रसयान, त्रिफळा चूर्ण आणि रसयाना, आमलाकी रसायन देखील आवळापासूनच तयार केला जाते. तसेच आवळ्यापासून तेलही बनवले जाते. आवळा (आमला) मानवी शरीरावर अमृत समान आहे. त्यात व्हिटॅमिन सी समृद्ध आहे. ते कच्चे किंवा शिजवलेले किंवा कोणत्याही प्रकारे सुकविलेले खाणे शरीराला अगणित फायदे प्रदान करते.
आपण हे जाणून आश्चर्यचकित व्हाल की, हे एकमेव असे फळ आहे की, जे शिजवल्यानंतर किंवा सुकवल्यानंतर ही त्यात असलेल्या व्हिटॅमिन सी चा नाश होत नाही. यामध्ये व्हिटॅमिन सी व्यतिरिक्त व्हिटॅमिन ए आणि तांबे, मॅग्नेशियम, पोटॅशियम यासारखे समृद्ध खनिजे असतात.
आवळा मध्ये अनेक प्रकारचे पोषक घटक असतात. जर नियमितपणे सेवन केले तर त्याचे आरोग्यासाठी आवळा खाण्याचे फायदे आहेत.
आवळा खाण्याचे फायदे (Amla Benefits in Marathi)
रोग प्रतिकार शक्ती वाढवते :
आवळा (आमला) “व्हिटॅमिन सी” चा सर्वात मोठा नैसर्गिक स्रोत आहे. ज्यास प्रतिकारशक्ती वाढविणारी आणि अँटीऑक्सिडेंट गुणधर्म असल्याचे ओळखले जाते. तसेच, व्हिटॅमिन ए, पॉलीफेनोल्स, अल्कालाईइड्स आणि फ्लेव्होनॉइड्स – क्वेरेसेटिन आणि केम्फेरोल देखील समृद्ध आहे. अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की, आवळा पांढर्या रक्त पेशींची संख्या वाढण्यास उपयुक्त ठरते. शरीरातील अलर्जी, संक्रमणास प्रतिबंध करण्यासाठी मदत करते.
नियमितपणे व्हिटॅमिन सी घेणे मॅक्रोफेज आणि रोगप्रतिकारक शक्तीच्या इतर पेशींच्या चांगल्या कामगिरीशी संबंधित आहे. अँटिऑक्सिडेंट्सच्या बाबतीत सांगायचे झाल्यास, ते मुक्त रॅडिकल्सच्या चयापचयस क्रियेस परवानगी देतात. अकाली वृद्ध होणे आणि पेशींच्या नुकसानीस मुक्त रेडिकल तितकेच जबाबदार असतात, म्हणुन आवळा सेवन केल्यास त्याचे प्रमाण कमी होते. अश्याप्रकारे बरेच आवळा खाण्याचे फायदे आहेत.
अजून वाचा : रोगप्रतिकारक शक्ती कशी वाढवावी ?
घसा दुखणे किंवा खवखणे अश्या समस्या दुर करते :
आवला (आमला) पारंपारिकपणे घश्याच्या दुखण्यावर व खवखवण्यावर उपाय म्हणून केला जातो. असे मानले जाते की, हे या आवळ्याच्या रोगप्रतिकारक आणि पौष्टिक गुणधर्मांमुळे घशातील संक्रमण होण्यापासून बचाव आणि घशातील स्नायूंना बळकट करण्यास मदत करते.
कोलेस्टेरॉलची पातळी कमी करते :
आवळा खराब कोलेस्टेरॉल कमी करण्यास मदत करते आणि चांगल्या कोलेस्ट्रॉलची पातळी चांगल्या प्रकारे ठेवते. हे रक्तवाहिन्या आणि नसा मध्ये जमा झालेले फॅट्स कमी करते. तसेच, एथेरोस्क्लेरोसिस होण्याचा धोका कमी करते आणि एकूणच हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी आरोग्यासह निरोगी रक्ताभिसरणांना प्रोत्साहन देते.
अजून वाचा : आहारात सोडियमचे (मिठाचे) प्रमाण कमी केल्याचे 20 फायदे
पाचक प्रक्रिया सुधारित करते :
आवळा (आमला) फायबरचा एक चांगला स्रोत आहे, जो कोणत्याही निरोगी आहारासाठी आणि निरोगी पचन तंत्रासाठी फायबर आवश्यक असते. हे तंतुमय आणि फायबर सामग्री असल्या कारणाने आतड्यांसंबंधी संक्रमण प्रतिबंधित करते. तसेच ते पचनास अनुकूल ठरते. कारण ते अन्नाच्या विघटनासाठी जठरासंबंधी क्रिया वाढवते. अशा प्रकारे, पोटातील गॅस आणि ऍसिडिटी पासून मुक्त होण्यासाठी देखील उपयुक्त ठरते. आवळाच्या फायबर सामग्रीमुळे या समस्या कमी होतात. हे आवळा खाण्याचे फायदे आहेत.
अजून वाचा : अॅसिडिटी आणि गॅस समस्येवर घरगुती उपचार
मधुमेहासाठी उपयुक्त ठरते :
क्रोमियम आपल्या रक्तातील साखरेसाठी एक स्थिर एजंट आहे. टाइप 2 मधुमेह असलेल्यांसाठी क्रोमियम उपयुक्त आहे ते आपल्या पेशींमध्ये इन्सुलिन संवेदनशीलता सुधारते.
अजून वाचा : मधुमेह (Diabetes) म्हणजे काय ? त्याची कारणे, लक्षणे आणि उपाय
केसासाठी उपयुक्त ठरते :
केसांची निगा राखण्यासाठी तयार केलेल्या उत्पादनांमध्ये बर्याच प्रमाणात आवळा (आमला) वापरला जातो. याचे कारण सोपे आहे, आवळा (आमला) अमीनो असिडस्, लोह आणि अन्टी ऑक्सिडंट्ससह समृद्ध आहे, जे केसांना बळकट करण्यास, त्यांचे गळणे कमी करण्यास, केस पांढरे होणे आणि केसांच्या आरोग्यासंबंधीच्या इतर समस्यांना प्रतिबंधित करण्यात मदत करतात. आवळा नियमित सेवन केल्याने केसांची वाढ सुलभ होते आणि मजबूत व चमकदार होते.
अजून वाचा : केस वाढवण्यासाठी घरगुती उपाय | Hair Growth Tips in Marathi
सर्दी आणि फ्लूपासून मुक्तता होते :
प्रत्येक वेळी हवामान फेर बदल झाल्यास फ्लू, सर्दी आणि खोकल्या सारख्या समस्या उद्भवू लागतात. आवळामधील अँटीऑक्सिडेंट आणि व्हिटॅमिन सी आपल्या मेटाबॉलिज्मला (चयापचयला) चालना देण्यास आणि सर्दी आणि खोकल्यासह अनेक विषाणू आणि बॅक्टेरियाच्या पासुन होणाऱ्या आजारांना प्रतिबंधित करते.
आवळा रस प्यायल्याने सर्दी, खोकला आणि हंगामी ताप यासारख्या समस्यांना रोखता येते आणि लवकर आराम मिळतो.
अजून वाचा : तुळशीचे फायदे | Top 12 Health Benefits of Tulsi (Basil) in Marathi
वजन कमी करण्यात मदत करते :
आवळा मध्ये कमी कॅलरी असतात, त्यामुळे ते वजन कमी करण्यासाठी पूरक म्हणून वापरला जातो. त्यामध्ये उपस्थित असलेले अँटीऑक्सिडेंट्स पाचन तंत्रामध्ये सुधारणा करतात आणि चयापचय क्रिया वाढविण्यावर कार्य करतात, ज्यामुळे शरीरातील जास्त फॅट्स कमी होण्यास मदत होते. त्याचबरोबर खराब कोलेस्टेरॉलची पातळी कमी करण्यासही मदत होते. अश्या प्रकारे वजन घटवण्यास मदत होते.
अजून वाचा : वजन कमी करण्याचे घरगुती उपाय | Weight Loss Tips in Marathi
डोळ्यांची दृष्टी सुधारते :
आवळा डोळ्यांसाठी खुप फायदेशीर आहे. हे डोळ्यांच्या दृष्टि सुधरवाण्यासाठी खुप उपयुक्त आहे. आवल्यामुळे मोतीबिंदू, रातांधळेपणा आणि डोळ्यांचे इतर आजार बरे होतात. आवळ्याच्या नियमीत सेवनाने दृष्टी सुधारते आणि संक्रमणाचा धोका कमी होतो.
अजून वाचा : गुळवेलचे फायदे | Top 8 Benefits of Giloy in Marathi
कर्करोगास प्रतिबंध करते :
आवळ्या मध्ये एंटी-इंफ्लेमेटरी, व्हिटॅमिन सी आणि अँटीऑक्सिडंट्स घटक आहेत, हे सर्व घटक कर्करोगासारख्या आजारांपासून बचाव करण्यास मदत करतात, म्हणून रोज एक ग्लास आवळा रस पिणे कर्करोग सारख्या समस्येवर प्रतिबंधित करू शकतात.
लक्षात ठेवा :
आवळा खाण्याचे फायदे व तोटे या लेखात आम्हीं सामान्य माहिती सादर केली गेली आहे. कृपया अधिक माहितीसाठी आपल्या डॉक्टरांचा किंवा वैद्यकीय तज्ञांचा सल्ला घ्यावा.
आमच्या पोस्टच्या अपडेट मिळवण्यासाठी फॉलो करा : Facebook | Instagram | Twitter | Telegram